(Văn Hiệp) – tên đầy đủ của ông là Nguyn Văn Hip, sinh ngày  25 tháng 3 năm 1942 –  mất ngày 9 tháng 4 năm 2013,   là một nghệ sĩ hài kịch nổi tiếng người Việt Nam. Ông được biết đến qua nhiều vai diễn trong các bộ phim, chương trình truyền hình, tác phẩm kịch như “Gặp nhau cuối tuần” …

Hãy cùng saobiz tìm hiểu thêm về ông nhé!

Vài nét v ngh sĩ Văn Hip

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp từng tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu điện ảnh, ông học cùng khóa với Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu. Khi ra trường, ông trở về làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam, qua nhiều giai đoạn ông thay đổi môi trường làm việc  ở nhiều nơi khác nhau cụ thể là: Từ 1963 đến 1990, ông công tác tại Nhà hát Kịch Trung Ương và năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin.


Xuất hiện trên truyền hình, ông thường giữ “trọng trách” trong các vai diễn  nông dân chất phác, mộc mạc, hiền lành, thật thà , dung dị … đến khó tả. Nhưng ở bất kể vai diễn nào, ông luôn đem lại những tiếng cừơi đến với khán giả bởi tính cách hài hước, dí dỏm của mình, nhờ vậy mà các vai diễn của ông trở nên sinh động hơn.

Ông tham gia vào nhiều tác phẩm kịch, phim truyện trong hơn 40 năm trong nghề diễn xuất. Những vở diễn đã từng gắn với tên tuổi của ông như: “Nila”, “Đôi mắt”, “Hoa pháo”, “Nghêu, sò, ốc, hến”… và để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng sâu sắc.
Vai diễn tạo nên dấu ấn sâu sắc cũng có thể nói đó là sự khởi đầu cho nguồn hài kịch của ông là vở “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” của đạo diễn Dương Ngọc Đức.

Từ đó về sau, sự nghiệp của ông khá thành  công  sau khi ông chuyển sang lĩnh vực truyền hình với các vai diễn lớn nhỏ trong phim. Đặc biệt, series kịch bản về “Trưởng thôn Văn Hiệp” cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã tạo nên một hình ảnh “trưởng thôn” vô cùng đặc biệt mà không lẫn vào đâu được.

Giai đon cui cuc đi:

Ngay từ khi ông phát hiện ra mình bị bệnh, sức khỏe giảm sút trầm trọng , Văn Hiệp đã phải chia tay với nghề của mình từ đó. Ông một mực kiên quyết đòi về nhà và không muốn quay lại bệnh viện khi mình mắc phải căn bệnh ung thư, khi sống trong cảnh gần đất xa trời ông vẫn rất thương các con, ông không muốn các con phải tốn tiền vì mình, mất thời gian để chăm sóc mình và  ông sợ cả những chuỗi ngày cuối cùng phải sống trong đau đớn với mùi thuốc men và kim tiêm. Với mong muốn được hỏa thiêu ngay sau khi qua đời là nguyện vọng cuối cùng của ông.


Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời lúc 5 giờ sáng ngày 9 tháng 4 năm 2013 tại nhà riêng, thọ 71 tuổi, ông ra đi trong sự nuối tiếc, đau xót của gia đình ,  bạn bè , đồng nghiệp, Thi thể ông được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*