Minh Vượng sinh năm 1958 là một nghệ sĩ ưu tú Việt Nam. Nghệ sĩ Minh Vượng đã từng tham gia một số bộ phim truyền hình và nhiều tiểu phẩm hài trong trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần” và “Gặp nhau cuối năm”. Ngoài vai trò diễn kịch, Minh Vượng còn là giảng viên khoa sân khấu trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội.

Nghệ sĩ Minh Vượng – Cuộc đời sự nghiệp

nghe-si-minh-vuong-cuoc-doi-su-nghiep

Tiểu sử Minh Vượng

Minh Vượng tên thật là Minh Phượng sinh năm 1958. Từ nhỏ Minh Vượng được xem nhiều thể loại vở diễn trên sân khấu tại sân chiếu bóng Lương Yên, bà đã ao ước làm diễn viên trên sân khấu.

Năm 1978, Minh Vượng tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội.

Năm 1981, Minh Vượng diễn vai đầu tiên, chị tham gia vào vai “một bà cụ nông thôn 80 tuổi” trong vở “Hà Mi của tôi”. Sau những khởi đầu tốt đẹp , Minh Vượng được tham gia tiếp các vai diễn “Bà mối” trong vở kịch “Già kén”, Kiều Nhung trong vở “Vợ chồng dởm” . Minh Vượng  đã từng tham gia một số bộ phim truyền hình và nhiều tiểu phẩm hài trong trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần”“Gặp nhau cuối năm”. Ngoài vai trò là diễn viên hài kịch, Minh Vượng còn làm giảng viên cho khoa sân khấu của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, bà còn trực tiếp làm đạo diễn và diễn viên chính trong bộ phim truyền hình “Lời phời phiêu lưu ký” năm 2012.

Minh Vượng sinh năm bao nhiêu? Bao nhiêu tuổi?

Minh Vượng sinh năm 1958 và hiện nay (2016) bà được 58 tuổi.

Minh Vượng quê ở đâu?

Minh Vượng sinh ra tại Lương Yên, Hà Nội

Minh Vượng là con thứ 2 trong một gia đình có 6 anh chị em. Năm 1959, gia đình chuyển về khu tập thể Nhà máy rượu Hà Nội, bố mẹ , anh chị em của Minh Vượng đều làm công nhân tại đây.

Minh Vượng bây giờ ra sao?

Nhắc tới Minh Vượng, người hâm mộ nghĩ ngay đến một danh hài sở hữu thân hình đậm đà, luôn mang tới tiếng cười cho khán giả ở mọi độ tuổi, đặc biệt là các bạn nhỏ với cách xưng hô “tớ, bạn”

nghe-si-minh-vuong-cuoc-doi-su-nghiep

Nhưng đã lâu, không thấy NSƯT Minh Vượng xuất hiện trong chương trình gặp nhau cuối năm nữa. Hiện Minh Vượng đang làm MC cho chương trình “Mẹ yêu con” trên một kênh truyền hình, chuyên tư vấn, trò chuyện với các nghệ sĩ, các bà mẹ về chuyện ăn uống, nuôi dạy con cái. Ngoài ra bà còn kết hợp với Liên Đoàn xiếc Việt Nam để làm dự án xây dựng các vở kịch kết hợp giữa xiếc và hài trẻ em. Những chương trình dành cho trẻ em luôn thu hút bà. Bà muốn làm tất cả những gì có ích, thú vị cho các cháu nhỏ bằng tiếng cười dí dỏm, thâm thúy chứ không thô, không dung tục đến mức phản cảm.

nghe-si-minh-vuong-cuoc-doi-su-nghiep

“Sống chết” với nghề, Minh Vượng không thể nhớ nổi mình đã từng hóa thân vào bao nhiêu nhân vật , vai diễn nữa. Chỉ biết có rất nhiều người yêu mến từ người già cho tới trẻ nhỏ. Bà vẫn thầm lặng dành rất nhiều thời gian đi diễn từ thiện cho các bé mồ côi, trẻ em khiếm thị, trẻ em ở làng SOS,… Qua đó bà đã thấy niềm vui, hạnh phúc qua việc ngắm nhìn, chơi đùa cùng với con trẻ. Nhưng cũng lắm lúc vô tình, chị chạnh lòng nghĩ tới bản thân. Bà hiểu, thiên chức phụ nữ là được làm mẹ, làm vợ, nhưng căn bệnh thấp khớp và hàng tá loại bệnh không tên khác đã “cướp đi” niềm hạnh phúc giản đơn đó. Để rồi, sau ánh hào quang sân khấu, sau những tràn vỗ tay ngưỡng mộ khán giả, Minh Vượng lại lặng lẽ một mình trở về căn nhà nhỏ, không người đón đưa, không người nói chuyện. Đó là, giây phút tận cùng cô đơn của bà.

Một số vở kịch Minh Vượng đã tham gia

 • Hà Mi của tôi (đạo diễn Doãn Hoàng Giang).
 • Bản tình ca màu xanh.
 • Cô gái đội mũ nồi xám (kịch bản Lưu Quang Vũ)
 • Già kén
 • Vợ chồng dởm.

Một số chương trình Minh Vượng đã tham gia

Diễn viên

 • Gặp nhau cuối tuần’ của VTV.
 • Gặp nhau cuối năm của VTV.
 • Ăn khế trả vàng (chương trình cho thiếu nhi).
 • Quả táo thần (chương trình cho thiếu nhi)

Khách mời

 • Kịch truyền thanh dài kỳ Khát vọng sống của VOV.
 • Kịch truyền thanh Xin chờ hồi kết của VOV.

Giải thưởng Minh Vượng nhận được

Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa (Do Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng nhân dịp biểu diễn tại đảo Trường Sa Lớn năm 2010).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*