Nghệ sĩ Tự Long (sinh năm 1973). Là một nghệ sĩ được biết đến với một loại hình nghệ thuật mang hơi hướng dân tộc. Tự Long lại có một hướng sẽ tưởng chường không liên quan. Anh bắt đầu  đến với sân khấu hài với vai “Bác sĩ hoa súng” trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV năm 2000. Cũng từ đây, Tự Long dần dần được khán giả yêu thích hơn qua những vai diễn mang tính chất “lột xác” hơn so với loại hình nghệ thuật chèo mà anh theo đuổi với chập chững bước chân vào nghề diễn.

Tự Long tên thật là gì?

Tự Long tên thật là Vũ Tự Long là một nghệ sĩ hài, nghệ sĩ chèo, diễn viên điện ảnh người Việt, MC người Việt Nam. Ngoài ra anh được công chúng gọi tên ưu ái là Long “chèo” .

Tự Long sinh năm bao nhiêu? Bao nhiêu tuổi?

Tự Long sinh năm 1973 tại Bắc Ninh, bố mẹ anh cũng là nghệ sĩ Chèo

Nghệ sĩ Tự Long gắn với con đường nghệ thuật

nghe-si-hai-tu-long-tieu-su-su-nghiep

Từ Long được thừa hưởng “cái ghen” nghệ thuật của gia đình bên ngoại. Thấy con trai quá đam mê ca hát, lại có chút năng khiếu hát chèo, bố mẹ anh đồng ý để anh theo học Trường Văn Hóa – Nghệ Thuật Hà Bắc. Sau đó, Tự Long nộp đơn theo học Khoa Chèo trường Đại học Sân Khấu – Điện Ảnh.

Những năm ngồi trên ghế nhà trường, Tự Long không ngại lặn lội đi hát tại các quán cà phê âm nhạc, quán sinh viên, dẫn chương trình để trao dồi khả năng của bản thân.

Cơ duyên đầu tiên đưa anh đến khán giả truyền hình là lần hợp tác với ekip của bộ phim “Trầu tem cánh phượng” do đạo diễn Đinh Như Trang sản xuất. Lần đó, Tự Long vào vai một nghệ sĩ chèo vất vả bươn trải với cuộc sống để có thể theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật, không ít lần anh bị đạo diễn la mắng. Thế nhưng, chính những lời nhắc nhở đó đã giúp anh bước vào vai thành công hơn.

Những năm gần đây, anh đều đặn tham gia chương trình “Gặp nhau cuối năm”, diễn xuất của anh luôn tạo gia sự hài hước, hóm hỉnh, nhắc nhở, phê phán nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, thâm thúy.

Đặc biệt hơn là, anh biết phát huy lợi thế là diễn viên chèo, thể hiện nội dung kịch bản“Gặp nhau cuối năm” bằng những làng điệu chèo ngọt ngào, êm ái, đem đến khán giả những tiếng cười hẻ hê, sảng khoái.

Tự Long tham gia diễn xuất và nhận vai “Bác Phô” trong chương trình ” Thư giãn cuối tuần” và trưởng phòng “Ơn giời! Cậu đây rồi”

Tự Long được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú năm 2012 và có được 10 huy chương trong sự nghiệp của mình.

Năm 2013, anh mang quân hàm trung tá. Anh từng có hai năm làm đội phó đội diễn viên, hai năm làm đội trưởng rồi lên phó giám đốc.

15/9/2014, Tự Long quyết định bổ nhiệm làm Phó Giám Đốc Nhà hát Chèo quân đội.

Năm 2015, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân và hoạt động nghệ thuật từ đó cho đến nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*