Gương mặt gạo cội của sân khấu qua đời sáng nay (22/9) tại nhà riêng, hưởng thọ 69 tuổi.  Sự ra đi của ông để lại cho bạn bè và người thân sự tiếc nối sâu sắc về một nhân tài nghệ thuật.

Khoảng 10h sáng nay (22/9), nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời tại nhà riêng. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Việt Pháp, thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Thanh Tòng qua đời là do tuổi cao sức yếu nhiều năm qua. Thông tin này được con gái ông là NSƯT Quế Trân chia sẻ khiến nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí Việt một lần nữa bị sốc và đau buồn trước thông tin này. Lễ viếng nghệ sĩ diễn ra từ 21h ngày 22/9 tại nhà riêng ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ động quan lúc 6h15 ngày 24/9. Sau đó, linh cữu được đưa đi an tán tại Nghĩa trang Gò Đen (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

nghe-si-cai-luong-thanh-tong-qua-doi-tai-nha-rieng

NSND Thanh Tòng tên thật là Nguyễn Thanh Tòng sinh năm 1948 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là hậu duệ đời thứ tư trong gia tộc đến nay có sáu đời theo nghề hát cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, còn cha ông là nghệ sĩ Minh Tơ. Các tên tuổi như: Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc, đạo diễn Phượng Hoàng… là em cô cậu ruột của ông. Còn lớp diễn viên trẻ như: Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo… là các cháu ông.

Thanh Tòng theo nghề hát từ năm 3 tuổi. Đầu tiên, ông học hát bội và được đóng vai con của Hoàng Phi Hổ. Đến 6 tuổi hát San Hậu thứ ba, sau đó học cải lương, tân nhạc, nhảy thiết hài…. Năm 10 tuổi, ông đã lên sân khấu hát tuồng. Các kí giả Sài Gòn thời đó phong cho Thanh Tòng danh hiệu “thần đồng sân khấu”.

Ông để lại ấn tượng sâu sắc trong khán giả với nhiều vai diễn đa tính cách. Năm 1968, báo chí thời đó phong cho ông là “Vua cải lương Hồ quảng”. Những vở Phạm Lãi – Tây Thi, Võ Tòng sát tẩu của ông được khán giả yêu thích… Năm 2007, Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. NSND Thanh Tòng còn là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương như: Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*