Mồ hôi trộm là tình trạng trẻ bị ra mồ hôi rất nhiều trong trạng thái hoàn toàn tĩnh, trẻ thường bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm nên dân gian quen gọi là “đổ mồ hôi trộm”.hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách ngăn ngừa cho trẻ nhé.

tre-bi-do-mo-hoi-trom

Phân biệt mồ hôi sinh lý và mồ hôi bệnh lý:

Mồ hôi trộm sinh lý:

Vì hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Mồ hôi trộm sinh lý thường không gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Mồ hôi trộm bệnh lý:

Thường xuất hiện ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm, biểu hiện là đầu trẻ ra nhiều mồ hôi, nhất là khi bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi tăng tiết nhiều nhưng không liên quan đến thời tiết, đồng thời kèm những biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, Xquang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm).

Nguyên nhân gây mồ hôi trộm ở trẻ

  • Thiếu vitamin D,ánh mặt trời
  • Vì nơi sinh hoạt quá bí hơi không có chỗ thông gió,khi ngủ đắp quá nhiều chăn.Trong trường hợp này, ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, cha mẹ chỉ cần làm thông thoáng chỗ trẻ ngủ là có thể khắc phục tình trạng này.

Biện pháp ngăn ngừa mồ hôi trộm ở trẻ

  • Bổ sung vitamin D
  • Giữ cho cơ thể trẻ luôn mát mẻ
  • Dinh dưỡng hợp lý

By Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*