Tin Áp thấp nhiệt đới 13/09/2016 ngoài biển Đông đang lớn và có khả năng mạnh sẽ tăng thành bão, hiện tại các tỉnh miền Trung đang gấp rút yêu cầu ngư dân đưa tàu thuyền, lồng bè vào nơi an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Tình hình áp thất nhiệt đới 13/09/2016

Vào khoảng 10h ngày 12/9, tâm áp thấp nhiệt đới ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, cách bờ biển Quảng Nam – Phú Yên khoảng 250 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất rơi vào khoảng 60 km/h (cấp 7). Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp sẽ di chuyển hướng Tây – Tây Bắc, với vận tốc khoảng 20 km và đang có khả năng mạnh lên thành bão.

Hiện tại gió mùa Tây Tây Nam đang hoạt động mạnh, giữa biển Đông (quần đảo Trường Sa), khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận trong 2 – 3 ngày tới có mưa giông,có khả năng xảy ra lốc xoáy rất nguy hiểm cho tàu thuyền trong vùng áp thấp.

duong-di-cua-bao

Hướng di chuyển của vùng áp thấp nhiệt đới

Tại tỉnh Quãng Ngãi, các tàu thuyền  đang hoạt trên biển miền trung  hầu hết đã nhận được lệnh tránh ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào bờ gần nhất neo đậu, các vùng có khả năng sạt lở đã có lực lượng chức năng trực tiếp hướng dẫn di dời tới vùng an toàn cho người dân.

Diễn biến Áp thấp nhiệt đới trong 3 ngày tới.

Tuyến đường thủy từ Sa Kỳ ra huyện đảo Lý Sơn và ngược lại đã cho tạm ngưng hoạt động vào 15h ngày hôm nay. Các du khách còn mắc kẹt tại đã được sắp xếp chổ nghỉ ngơi hợp lý.

Tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh có công điện khẩn cấp yêu cầu các địa phương thông báo tình hình áp thấp nhiệt đới tới ngư dân, doanh nghiệp có khách du lịch, để đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm người dân ra khơi vào thời điểm hiện tại.

Theo thống kê từ Bộ đội biên phòng, toàn tỉnh hiện có 2.514 tàu đang đánh bắt tại các vùng biển. Trong đó, 2 tàu cá với 22 thuyền viên đang làm việc tại ngư trường Hoàng Sa; có hơn 100 tàu ở Trường Sa. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa  đã ra lệnh liên lạc với các chủ tàu thuyền, yêu cầu vào nơi trú ẩn an toàn, thông qua icom, radio đài Nha Trang.

tau-thuyen-neo-dau

Tàu thuyền đã vào bờ neo đậu

Còn tại Bình Định, Ông Trần Châu -Phó chủ tịch UBND tỉnh  cho biết, Chúng tôi đã phát thông báo để ngư dân biết vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới, neo đậu tàu thuyền an toàn. Cũng theo ông Châu, tỉnh cũng có công văn chỉ đạo các địa phương chuẩn bị phương án neo đậu tránh, trú bão. Riêng các lực lượng tập trung rà soát, kiểm tra phương tiện thủy hoạt động trên biển, không để ngư dân ra khơi đánh bắt và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng áp thấp nguy hiểm.

                                                                                                                                                                                   Thanh Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*